• icon-fb
  • #
Thứ tư - Ngày 17 Tháng 07 Năm 2024

Tình yêu lao động và lối sống thiện lành của người công nhân lái máy UDIC

 Dù làm công việc lái xe, lái máy cẩu, máy xúc với không ít khó khăn và nhọc nhằn nhưng chưa bao giờ anh Nguyễn Văn Thạo, Xí nghiệp Xây dựng số 2, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC phàn nàn, kêu ca hay có ý định từ bỏ công việc ấy. Ngược lại, anh luôn trân trọng và tự hào về công việc bình dị của mình. Không chỉ luôn nêu cao tinh thần kỷ luật, trách nhiệm cao trong lao động, anh còn là một tấm gương sống lương thiện, một bông hoa ngát hương giữa đời thường.

Tinh thần say mê lao động

Chúng tôi hẹn gặp công nhân Nguyễn Văn Thạo (sinh năm 1978) vào một ngày nắng nóng đầu hè, trên công trường thi công khu biệt thự thấp tầng Lô P, thuộc Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội. Anh đang điều khiển chiếc máy xúc đất, tạo hạ tầng bên ngoài khu biệt thự như hố ga, sân vườn, hồ điều hòa…

Dù ngoài trời chỉ mới trên 30 độ nhưng trong không khí lao động nhộn nhịp của công trường, xen lẫn âm thanh ì ì của những chiếc xe chở vật liệu, tiếng cắt sắt thép, tiếng máy trộn bê tông, tiếng búa đập chan chát, tiếng ồn ào của máy xúc rồi cả những mảng bụi đất bay lên…dường như thời tiết trở nên nóng nực hơn. Trong khoang điều khiển của chiếc máy xúc, anh Thạo với khuôn mặt rám nắng, lấm tấm những giọt mồ hôi. Thấy có khách đến tìm, anh tạm dừng công việc rồi dẫn chúng tôi về lán văn phòng của xí nghiệp uống nước.

Dù công việc chủ yếu làm ngoài trời, rất vất vả, nhưng công nhân Nguyễn Văn Thạo luôn say mê và nở nụ cười lạc quan

Anh Thạo tâm sự, đã làm công việc này 18 năm nay. Anh vào UDIC từ năm 2006 với vị trí công nhân lái máy của Xí nghiệp số 2. Dù trụ sở của xí nghiệp ở Khu đô thị mới Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng nơi làm việc chính của anh là trên những công trường dự án của Tổng công ty UDIC phân công.

Ở công trình nào cũng vậy, công việc của anh đều bắt đầu từ lúc 7h30 và kết thúc vào lúc 17h chiều. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của dự án và theo sự phân công của lãnh đạo, có khi anh làm tăng ca đến 8 - 9 giờ tối. 

Để chủ động trong công việc, anh cho biết, sáng nào cũng đến sớm hơn từ 15 - 20 phút để kiểm tra dầu mỡ, bảo dưỡng máy móc, sau đó mới bắt đầu công việc. Khi thì được phân công lái xe cẩu, lúc thì anh được giao lái máy xúc hoặc lái xe hỗ trợ đổ bê tông… Công việc luôn chân luôn tay, lại chủ yếu hoạt động ngoài trời, nhất là trong những ngày hè nắng nóng, mồ hôi chảy nhiều, anh liên tục phải bù nước, có tháng gầy rộc người đi trông thấy. Nhưng bất kể lúc nào, anh Thạo cũng vui vẻ nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đặc biệt, khi đồng nghiệp gặp khó, nhờ hỗ trợ, anh luôn sẵn lòng, giúp hết mình.

Anh Thạo cho biết: Dù mệt nhưng luôn thấy vui bởi việc mình làm đã giúp ích được cho người khác, được lãnh đạo và đồng nghiệp trân trọng. Đó là động lực để tôi tái tạo năng lượng làm việc mỗi ngày.

Anh Nguyễn Văn Cường, quản lý máy móc, thiết bị của Xí nghiệp số 2, người quản lý trực tiếp của anh Thạo đánh giá: Anh Thạo là một công nhân lành nghề và có tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc nên được lãnh đạo tin tưởng và đồng nghiệp rất yêu quý. Anh từng kinh qua nhiều công trình lớn, được phân công trọng trách lái máy chính phục vụ các công trình trọng điểm của Xí nghiệp Xây dựng số 2 như: Trường Mầm non Ciputra, công trình C1 Thành Công, công trình cống thoát nước D1000 Ciputra, công trình đường tuyến 16 Ciputra, công trình quảng trường Huế… Đặc biệt, anh Thạo còn tích cực chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình vận hành máy với các đồng nghiệp trẻ. Điển hình, anh hướng dẫn đồng nghiệp mới vào những mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo an toàn tối đa như: Khi vận hành máy phải luôn kiểm tra không để máy xúc làm việc quá tải trọng; không tăng, giảm ga, số đột ngột; ở những dòng máy hiện đại có điều hòa, luôn tắt điều hòa máy khi không cần thiết; thường xuyên quan sát cẩn thận tốc độ giới hạn của máy và những lưu ý sử dụng đúng loại dầu, nhớt cho từng động cơ máy theo khuyến cáo.

Công nhân Nguyễn Văn Thạo đang chăm chỉ làm việc trên công trường

Bên cạnh đó, anh Thạo thường xuyên chủ động tìm tòi, sáng tạo trong công việc. Anh đã tham mưu, tư vấn cho Ban Chỉ huy công trường những sáng kiến kinh nghiệm, đem lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, tiết kiệm tới 1/3 chi phí nhân công cho mỗi công trình. Hai sáng kiến nổi bật của anh là: Đề xuất các phương pháp đào đất bằng máy để rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân, nhất là trong công tác thi công hầm topdown và bán topdown; đề xuất sử dụng các máy xúc mini trong công tác thi công đất móng, hầm để hỗ trợ cho công nhân hạn chế sử dụng sức người làm thủ công, nâng cao năng suất lao động.

Với tinh thần say mê và sáng tạo trong lao động, nhiều năm liền anh Thạo được bầu chọn là "Lao động giỏi" cấp Tổng công ty.

Lối sống thiện lành

Không chỉ hết lòng vì công việc, không ngại khó, ngại khổ, sống giản dị và chân thành với đồng nghiệp, anh Thạo còn được mọi người quý trọng bởi lối sống lương thiện, âm thầm làm nhiều việc tốt, đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Anh Thạo vốn là người quê gốc Bắc Ninh, nhiều năm lập nghiệp ở Hà Nội nhưng do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, đến nay gia đình anh vẫn phải đi thuê nhà để ở. Tuy cuộc sống vất vả nhưng với tấm lòng hướng thiện, anh vẫn thường đóng góp phần nhỏ bé giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Anh Thạo vui vẻ trò chuyện, chia sẻ với các đồng nghiệp trong một vài phút giải lao ngắn trên công trường

Anh tham gia đầy đủ các đợt đóng góp, ủng hộ từ thiện với tiêu chí “lá lành đùm lá rách” như ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ Quỹ Vì biển đảo, ủng hộ Hội Người mù, người nhiễm chất độc màu da cam… do Công đoàn công ty, Tổng công ty và địa phương nơi cư trú phát động.

Với suy nghĩ, chưa có điều kiện về kinh tế thì mình góp công, góp sức, anh Thạo luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi có thể. Nhiều lần nhặt được của rơi, anh tìm cách gửi lại người đánh mất. Anh cho biết, có lần trên đường đi làm, nhặt được một chiếc túi xách bên vệ đường, bên trong có khoảng hơn 40 triệu đồng. Anh đã không tham của rơi mà còn kiên trì dành thời gian ngồi chờ đợi người đánh mất quay lại tìm, rồi trả lại cho họ.

Anh Thạo đã rất hạnh phúc khi biết rằng, số tiền mình nhặt được chính là khoản viện phí phẫu thuật tim cho một bé trai. Việc anh trả lại số tiền ấy cho gia đình bé càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nhiều lần từ quê Bắc Ninh ra Hà Nội, tiện đường anh Thạo đều giúp đỡ những ai cần chuyến xe “0 đồng” để phần nào chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Trên xe, anh thường để biển “xe ôm miễn phí” người ốm đau, bệnh tật, ưu tiên người già, phụ nữ và trẻ em. Những lúc rảnh rỗi sau giờ làm, anh lại treo biển “xe ôm miễn phí” lên, mong giúp đỡ được nhiều hơn những người khó khăn, hoạn nạn.

Một tháng anh về quê 2 lần, mỗi lần đi, về dọc đường, anh chuyên chở được ít nhất 3 người. Chưa kể những lúc tan ca sắp xếp xong việc gia đình, ăn vội cái bánh, uống tạm chén nước, anh lại chạy xe miễn phí khoảng 3 cuốc ngắn dưới 5 km hoặc 1 cuốc dài 10 - 15 km. Vậy ước tính trung bình mỗi tháng anh chở được hơn 10 cuốc xe ôm miễn phí. Cứ như vậy, anh âm thầm và lặng lẽ giúp đời.

Khâm phục lối sống của anh Thạo, nhiều đồng nghiệp thường nói, ở hiền thì gặp lành, gieo thiện nhân, gặt phước quả. Đúng như vậy, anh có một gia đình rất hạnh phúc, được người vợ thương yêu, trân trọng; hai người con của anh luôn chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền, hai cháu đều là học sinh giỏi của trường, của quận. Năm 2022, con gái lớn của anh đạt giải Khuyến khích quận Ba Đình môn Vật lý.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thạo hạnh phúc: Cuộc sống phải luôn biết phấn đấu và trân trọng những gì đang mình có. Hãy cứ trao đi giá trị để nhận về những hạnh phúc, yêu thương. Thế là đủ!

Nguồn: Tình yêu lao động và lối sống thiện lành của người công nhân lái máy UDIC | Trang Thông tin điện tử tổng hợp Thi đua - Khen thưởng (thiduakhenthuongvn.org.vn)


Bài viết tương tự


Xem thêm

TỔNG CÔNG TY ĐTPT HẠ TẦNG ĐÔ THỊ UDIC - CÔNG TY TNHH MTV vinh dự nhận Huân chương độc lập hạng nhấtNhà máy sản xuất Xi mang Kiện Khê
Địa điểm; Thị trấn Kiện Khê - Thanh Liêm - Hà Nam1. Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê