• icon-fb
  • #
Thứ tư - Ngày 17 Tháng 07 Năm 2024

UDIC khẳng định vị thế mạnh của Doanh nghiệp Thủ đô

(Xây dựng) - Với những giải pháp, chiến lược đúng đắn, UDIC đã vững vàng trước "bão". UDIC tiếp tục được bình chọn là thương hiệu vàng - slogan ấn tượng; được VNR1000 lần đầu tiên xếp hạng 607 trong top 1.000 doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2013; cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Minh Quang lần thứ hai đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" dịp tháng 10/2013.


TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) đã và đang từng bước khẳng định vị thế một TCty chủ lực của Thủ đô có năng lực và uy tín trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu công nghiệp, thi công xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật... Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UDIC hoạch định chiến lược phát triển giai đoạn 2010 - 2015: "Nâng cao năng lực và hiệu quả công tác đầu tư, đưa lĩnh vực đầu tư thực sự trở thành ngành nghề sản xuất kinh doanh số 1 của TCty", với mục tiêu đột phá là "chuyển dần vai trò làm thuê sang làm chủ trong thị trường đầu tư xây dựng phạm vi toàn TCty, nhanh chóng tạo thế và lực mới cho sự phát triển".

Thương hiệu vàng

Với năng lực tài chính lành mạnh, thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại và đội ngũ CBCNV chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, UDIC tiếp tục khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình trong đấu thầu, nhận thầu, thi công xây lắp nhiều công trình có quy mô lớn, đòi hỏi cao về kỹ thuật, chất lượng, mỹ thuật, tiến độ. Những công trình có ý nghĩa to lớn về chính trị - kinh tế - xã hội được UDIC trực tiếp tham gia thi công trong năm 2012 có thể kể đến như công trình xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao (Mễ Trì - Từ Liêm) trên diện tích 71.445m2; các công trình xây dựng bệnh viện: Bạch Mai, Nam Định, Bắc Kạn, Bắc Giang; công trình xây dựng nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Pháp Vân, Tứ Hiệp, với giá trị thầu hơn 600 tỷ đồng; công trình xây dựng QL5 kéo dài (hơn 200 tỷ đồng)... Trong thời điểm hiện nay, khi nhiều nhà thầu không đủ năng lực, không thể tiếp tục thi công công trình, các chủ đầu tư lại biết đến một UDIC có năng lực, có uy tín như một đối tác biết chia sẻ để cùng đi đến thành công.


Thực tiễn chứng minh, nhiều năm qua hoạt động đầu tư mang lại kết quả SXKD khả quan. Các dự án lớn như KĐT Trung Yên, Yên Hòa, Nam Thăng Long giai đoạn 1, giai đoạn 2, các công trình hỗn hợp cao tầng tại số 5 Nguyễn Chí Thanh, 101 Láng Hạ, 25 Láng Hạ... đã được triển khai thành công. Số lượng dự án, danh mục đầu tư tăng đáng kể. Nếu năm 2005, toàn TCty có 28 dự án đầu tư, đến năm 2012 đã có hơn 50 dự án được triển khai ở những giai đoạn khác nhau, trong đó có một số dự án phát triển đô thị quy mô lớn. Hiện nay, UDIC đã hoàn thành thi công xây dựng dự án khu nhà ở cao tầng CT13 phục vụ di dân GPMB và để bán kinh doanh (địa điểm tại lô CT13 KĐT Nam Thăng Long) với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng, đã bàn giao cho TP Hà Nội trong quý IV/2012. Các dự án khác, như chung cư cao tầng Trung Yên Plaza; tổ hợp nhà ở cao tầng và dịch vụ NO4 - Đông Nam Trần Duy Hưng; tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng 122 Vĩnh Tuy; KĐTM Hoàng Văn Thụ... đang được triển khai đúng tiến độ và có hiệu quả. Đáng chú ý là lĩnh vực đầu tư không chỉ trực tiếp đóng góp vào kết quả SXKD, tạo nên vị thế mũi nhọn của TCty mà còn tạo ra thị trường lớn cho các lĩnh vực SXKD khác như tư vấn, xây lắp, sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các chỉ tiêu SXKD năm 2012 của UDIC vẫn đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, thể hiện rõ sự phát triển ổn định với mức tăng trưởng ấn tượng, bình quân 13-15%/năm. Bên cạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì tốt, UDIC cũng luôn đi đầu trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc trẻ mồ côi, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng quà các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong... Thương hiệu UDIC không chỉ được các đối tác, bạn hàng biết đến mà còn được các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp và đông đảo nhân dân đánh giá cao, được bình chọn là thương hiệu vàng - slogan ấn tượng năm 2012; được VNR500 xếp hạng 121 trong top 500 DN lớn nhất Việt Nam. Có thể nói, những kết quả này đã tạo nên một diện mạo, một phong cách, một thương hiệu riêng, là nền tảng hình thành văn hóa DN - UDIC.

Năm 2012 - 2013 là giai đoạn "buồn tẻ" nhất đối với các DN trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tuy vậy, TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) vẫn ghi dấu ấn khó quên với những kết quả đáng ghi nhận. Hội thao tay nghề xây dựng năm 2013, với 12 đội thi công (120 công nhân nề) tiêu biểu của khối đầu tư xây lắp, được tổ chức ngày 22/11 là đợt cao điểm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD năm 2013 của UDIC.


Điều này trước hết được khẳng định bởi hàng loạt dự án BĐS quy mô lớn đã và đang được UDIC triển khai, như các KĐT Nam Thăng Long, Trung Yên, Yên Hòa, Nghĩa Đô và nhiều tổ hợp chung cư cao tầng như: CT14A, CT13 Nam Thăng Long, Trung Yên Plaza, UDIC Complex... đều bảo đảm đúng tiến độ như đã cam kết. Hiện nay, UDIC đã hoàn thành bàn giao và đưa vào vận hành dự án Trung Yên Plaza; tiếp tục xây dựng phần thô và mở bán thành công các căn hộ thuộc dự án UDIC Complex. Bên cạnh đó, UDIC tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đối với các dự án có tính khả thi và hiệu quả cao như: Tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng 122 Vĩnh Tuy; CT04 khu vực 21ha giai đoạn 3 KĐT Nam Thăng Long; KĐT Hoàng Văn Thụ; KĐT Hạ Đình; dự án Phú Quốc Rersort, khu sinh thái Phù Vân - Hà Nam… Những dự án này sẽ mang lại nguồn công việc ổn định cho TCty trong những năm tiếp theo và thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh thị trường BĐS còn nhiều khó khăn.

Vượt qua khủng hoảng

Ông Nguyễn Minh Quang - Tổng giám đốc TCty UDIC cho biết, sang năm 2013 ban lãnh đạo TCty đã chủ động phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra những giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực hoạt động. Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ của thành phố, TCty UDIC đã triển khai các nhóm giải pháp đẩy mạnh SXKD, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng; chú trọng công tác thanh quyết toán và thu hồi công nợ; vận hành dòng tiền và công tác quản trị; đồng thời tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm... Cho đến nay, các nhóm giải pháp đã đem lại những kết quả khả quan, TCty vẫn luôn duy trì sự ổn định, SXKD có lãi, chất lượng sản phẩm - công trình xây dựng được nâng cao, thu nhập của người lao động được bảo đảm. Hết tháng 10/2013, UDIC đã nộp ngân sách hơn 380 tỷ đồng.


Công tác đấu thầu, tìm việc làm vẫn luôn được UDIC xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, UDIC không ngừng xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín, năng lực thi công. Với năng lực tài chính lành mạnh, quy trình quản lý thi công bài bản, nhiều kinh nghiệm, UDIC chú trọng đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, đáp ứng việc thi công công trình nhiều tầng hầm, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, công trình giao thông có quy mô lớn, chất lượng cao. Vì vậy, chỉ tính trong tháng 9/2013, UDIC đã trúng thầu 21 công trình, với tổng giá trị gần 1.000 tỷ đồng. Những công trình có ý nghĩa to lớn về chính trị - kinh tế - xã hội được UDIC trực tiếp tham gia thi công trong năm 2013 có thể kể đến như công trình xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; xây dựng nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Pháp Vân - Tứ Hiệp; xây dựng QL5 kéo dài... Trong thời điểm hiện nay, khi mà nhiều nhà thầu không đủ năng lực, không thể tiếp tục thi công công trình thì UDIC được biết đến là nhà thầu có năng lực, có uy tín, một đối tác biết chia sẻ để cùng đi đến thành công.

"Nếu nói về khó khăn đối với UDIC thì không phải không có. Điều quan trọng là giải quyết những khó khăn thế nào nhằm đưa DN vượt qua khủng hoảng" - ông Quang chia sẻ. Cũng như những DN xây dựng khác, thị trường BĐS trầm lắng, tiếp cận nguồn vốn khó, lãi suất cho vay cao, giá vật tư, nguyên vật liệu đầu vào cho chi phí thi công xây lắp tăng nhanh trong khi nguồn kinh phí phục vụ cho sản xuất còn hạn hẹp… là những thách thức lớn đối với UDIC. Hơn nữa, hoạt động đầu tư chưa thực sự phát huy hiệu quả, chưa đột phá trong thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng… dẫn đến một số dự án bị chậm tiến độ, một số công trình xây lắp trúng thầu nhưng vẫn chưa triển khai thi công. Vì vậy, ngoài việc xác định chiến lược SXKD, xây dựng thị trường mục tiêu, UDIC đã tập trung cơ cấu lại các dự án đầu tư cho phù hợp năng lực và nhu cầu của thị trường. Đối với những dự án đang triển khai thi công có kế hoạch vốn cụ thể, UDIC bảo đảm tiến độ đã cam kết và sớm thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời, TCty nghiên cứu, tìm kiếm trên thị trường các dự án có tính khả thi, hiệu quả cao, chi phí hợp lý để đàm phán hợp tác đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng lại. Việc tái cơ cấu trong từng DN, tăng chất lượng dịch vụ, bán hàng, lập hồ sơ thanh quyết toán thu hồi công nợ… là một trong những ưu tiên của UDIC.


Có thể nói, với những giải pháp, chiến lược đúng đắn, UDIC đã vững vàng trước "bão". UDIC tiếp tục được bình chọn là thương hiệu vàng - slogan ấn tượng; được VNR1000 lần đầu tiên xếp hạng 607 trong top 1.000 DN thực hiện nghĩa vụ ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2013; cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Minh Quang lần thứ hai đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" dịp tháng 10/2013.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Bài viết tương tự


Xem thêm

TỔNG CÔNG TY ĐTPT HẠ TẦNG ĐÔ THỊ UDIC - CÔNG TY TNHH MTV vinh dự nhận Huân chương độc lập hạng nhấtNhà máy sản xuất Xi mang Kiện Khê
Địa điểm; Thị trấn Kiện Khê - Thanh Liêm - Hà Nam1. Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê